top of page
น้ำมันหมู vs. น้ำมันพืช
ในอดีตเราใช้น้ำมันหมูสำหรับประกอบอาหารแต่ปัจจุบันเราเปลี่ยนจากน้ำมันหมูมาเป็นน้ำมันพืช เพื่อสุขภาพที่ดี และสะดวกในการใช้งาน น้ำมันพืชมีหลากหลายชนิดให้เลือกตามลักษณะการใช้งาน เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันทานตะวัน ฯลฯ
น้ำมันหมูรวมถึงน้ำมันไก่ เป็นน้ำมันจากสัตว์ มีไขมันอิ่มตัวสูง สามารถนำไปประกอบอาหารที่ใช้ความร้อนสูงได้ดี แต่มีคอเลสเตอรอล ต่างจากน้ำมันพืช ซึ่งไม่มีคอเลสเตอรอล โดยน้ำมันพืชแต่ละชนิดมีไขมันอิ่มตัวและไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณที่แตกต่างกันตามชนิดน้ำมันทำให้มีความเหมาะสมในการปรุงอาหารที่ต่างกัน
น้ำมันปาล์มเป็นน้ำมันพืชชนิดหนึ่งที่มีไขมันอิ่มตัว และไขมันไม่อิ่มตัวในสัดส่วนที่สมดุลกัน จึงสามารถทนความร้อนสูงได้ ไม่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ และอุดมด้วยวิตามินอีที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย
bottom of page